Hướng dẫn trỏ PTR record, reverse DNS cho tên miền

Hệ thống tên miền (DNS) giúp chuyển đổi các tên miền dễ nhớ thành các địa chỉ IP cho máy có thể dễ dàng xử lý. Quá trình gán các bản ghi DNS cụ thể cho một tên miền còn được gọi là “Chuyển tiếp DNS” (Forward DNS) – điều này giúp dẫn tên miền đến server đích chính xác. Tuy nhiên, cũng có một quá trình ngược lại, được gọi là “Reverse DNS”.

Giới thiệu Reverse DNS

rDNS hay còn gọi là Reverse DNS. Quá trình Reverse DNS là một khía cạnh của hành vi hệ thống tên miền (DNS). Chức năng chính của nó là dịch các địa chỉ số của các trang web – địa chỉ IP, thành tên miền/ tên máy chủ. Reverse DNS cũng bao gồm việc định vị tên miền/ máy chủ nào thuộc về một địa chỉ IP cụ thể nào, đó là lý do tại sao quá trình này thường được gọi là tra cứu DNS ngược (Reverse DNS lookup).

Tên miền ngược có gì khác với tên miền thông thường

Không gian tên miền ngược cũng được xây dựng theo cơ chế phân cấp giống như tên miền thuận.

Cấu trúc của tên miền ngược như sau: ddd.ccc.bbb.aaa.in-addr. arpa. Trong đó: aaa, bbb, ccc, ddd là các số viết trong hệ thập phân biểu diễn giá trị của 4 byte cấu thành địa chỉ IP.

Ví dụ: Một máy tính trên mạng có địa chỉ 103.130.56.17 thì tên miền ngược ứng với nó sẽ là 17.56.130.103.in-addr. arpa.

PTR Record là gì

PTR Record là viết tắt của Point Record còn được gọi là bản ghi ngược. Một bản ghi PTR thực hiện việc ánh xạ một địa chỉ IP đến một tên miền.

Ví dụ về một bản ghi PTR như sau:

17.56.130.103.in-addr. arpa IN PTR mail.horizon.vn

Vì sao bạn cần trỏ bản ghi PTR

Nó cần thiết cho outgoing mail servers. PTR Record sẽ tăng độ tin cậy của server và cho phép điểm nhận cuối cùng đối chiếu IP của của hostname gửi tới. Việc này hữu hiệu để chống lại hầu hết các spammers mà sử dụng tên miền giả để spam mail. Vì thế, Reverse DNS rất cần thiết khi sử dụng Server, Cloud VPS để làm dịch vụ Email Server.

Hướng dẫn trỏ Reverse DNS (rDNS)

Sau khi truy cập vào được, quý khách vào mục Reverse DNS như ảnh dưới.

Bảng thông tin rDNS như sau:

  • IP Address – IP Cloud VPS của quý khách.
  • Reverse DNS – Giá trị mặc định là IP.horizon.vn

– Quý khách nhập tên miền cần trỏ IP về và ấn nút Update Reverse DNS. (vd: mail.horizon.vn)

Sau khi thêm thành công quý khách sẽ thấy giá trị rDNS đã được cập nhật.

Bây giờ quý khách truy cập vào http://mxtoolbox.com/ReverseLookup.aspx và nhập IP VPS vào để kiểm tra xem có bản ghi PTR chưa. Nếu thành công sẽ hiện ra tên miền của quý khách như hình dưới.

HORIZON CLOUD

Related Articles